บันทึกภาพถ่าย

วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2549

 

          หายไปหลายวัน ไม่ได้ไปไหนหรอก ที่ไม่ได้มาอัพได้เพราะง่าติดงานยุ่งๆอยู่ แล้วก็พอดีกับว่าเมื่อวันศุกร์ และ วันเสาร์ที่ผ่านมา ไปดูซ้อมใหญ่เรือ และก็ ไปดูพลุมา กลับบ้านช้า เลยไม่ได้อัพได้ อีกอย่าง ไม่ค่อยได้นอนด้วย รู้สึกว่าตัวเองแก่ลงไปเยอะมากๆ อาจจะเพราะว่าช่วงนี้ออกกำลังกายน้อยไปหน่อย

 

          เริ่มต้นด้วยวันศุกร์ นัดกับเพื่อนไว้ว่าอยากจะไปดูซ้อมใหญ่ขบวนเรือ จึงนัดเจอกันที่ปิ่นเกล้า แล้วค่อยย้อนเดินขึ้นสะพานปิ่นเกล้าดู กำหนดการเริ่มที่ 5 โมงเย็น ก็ออกจากบ้านไปราวๆบ่ายโมงครึ่ง ขึ้นรถไฟฟ้า จากเอกมัยไปลงที่ราชเทวี แล้วเดินมายืนรอรถเมลล์ที่กิ่งเพชร แปลกดีนะวันนี้รถโล่งมาก มายืนได้ราว 10 นาที ก็มี 79 ผ่านมา ก็ได้รถ รถไม่แน่นด้วย ก็เดินทางอีกราว 15นาทีก็ถึงปิ่นเกล้า เวลาขณะนั้นก็เพิ่งบ่ายสองครึ่ง ก็รายงานนะว่ามาถึงแล้ว เพื่อนตกใจมาก อะไรกันมาไวจริงๆ ขณะนี้ที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยามีคนมาจับจองชมแล้วจำนวนหนึ่ง

 

          ขณะหน่วยงานราชการที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงตั้งแต่ท่าวาสุกรี จนไปถึงวันอรุณฯ ก็มีการจัดที่เข้าชม ให้กับผู้ที่ซื้อบัตรเข้าชม ส่วนพื้นที่สาธารณะ ก็โดนประชาชนส่วนใหญ่เข้าไปจับจองกันแล้ว ที่เห็นบางส่วนถึงกับเอาเสื่อมาปูจองเอาไว้ ส่วนร้านอาหารเอกชนบางแห่ง ก็เก็บค่าบัตร เพื่อจะจับจองโต๊ะ หรือพื้นที่ที่มาสามารถชมขบวนเรือได้ แต่รู้สึกว่าบัตรแพงพอสมควร ก็ไม่รู้นะว่าจะเก็บค่าบัตรไปทำอะไรบ้าง

 

          ถ้าว่าประกาศโจ่งแจ้งว่า เงินค่าบัตร จะนำไปถวายเท่าไร กี่ % ของราคาบัตรก็ว่าไป ก็น่าจะสนับสนุนหน่อย แต่ก็อย่างว่าแหละ มันเป็นโอกาสทางธุรกิจ ตัวเราเองก็ได้แต่ไปยืนดูบนสะพานปิ่นเกล้า ไปยืนตากแดดตอนราวบ่ายสามโมงครึ่ง เสียดายไปหน่อยที่ว่า ด้านที่ยืนดูหันหน้าไปทางศิริราช ถาพที่ถ่ายมาจึงเห็นเป็นขบวนเรือที่พายออกไป น่าเสียดายไปไหน่อยที่ว่า น่าจะไปยืนดูด้านที่หันหน้าไปทางสะพานพระราม 8 จะเห็นเรือพายเข้ามา แล้วก็ วิวสะพานพระราม 8 ที่สวยงาม แต่ด้านที่เรายืนดีแล้วล่ะ เพราะว่าจะได้เห็นเรือนานๆ

 

          ขณะที่รอกลางแดดอยู่นั้น พลันสายตาก็มองไปเห็นกลุ่มเมฆฝนกลุ่มใหญ่ก่อตัวขึ้น แล้วแบบนี้ฝนจะตกลงมาก่อนมั๊ยล่ะนั่น เตรียมตัวล่ะสิครับ ยังไม่ทันจะ 4 โมงครึ่งเลย ขาตั้งกล้องก็เอาออกมาแล้ว ก็เอาถุงพลาสติกออกมาสิครับ เอามาเตรียมตัวไว้ คนแน่นขนัดแบบนนี้ ถึงฝนตกลงมาก็วิ่งไม่ทัน ยังไงก็เปียกอยู่แล้ว ห่วงอยู่อย่างเดียวคือกล้อง ถ้ามีถึงพลาสติกล่ะก็ เอามาสวมแล้วผูกปากถุง คราวนี้ ฝนจะตกลงมา คนแน่นจะวิ่งไปหลบที่ไหนไม่ได้ก็ไม่กังวลล่ะครับ

 

          เสียดายอยู่นิดนึงนะ ว่าแม่น้ำเจ้าพระยาสีไม่สวยงาม มีสีแดง เพราะว่าเหตุการณ์น้ำท่วมทางภาคเหนือ พอเวลา สัก สีโมงครึ่งนิดๆ ฝนเริ่มกระจายเม็ดลงมาบ้างแล้ว ฟ้าก็มืดลงไปนิด และแล้วขบวนเรือก็เริ่มเคลื่อนก่อนเวลา อาจจะเพราะว่าด้วยเรื่องของฟ้าฝน และลม เริ่มแรกขบวนดูสวยงามดี แต่คิดว่าไม่ได้สวยงามที่สุด เนื่องด้วยเพราะว่า แรงลม แรงกระแสน้ำ ทำให้ไม่สามารถพายเรือเป็นจังหวะยกปีกนกได้ เพราะว่าต้องคอบพายคัดตัวเรือไปด้วย ไม่อย่างนั้นแล้ว เรือจะไม่เป็นขบวน มีเป๋ออกจากแถวอย่างเห็นได้ชัด

 

          และแล้วถึงเวลาที่จะได้เห็นเรือเอก มีอยู่ 4 ลำด้วยกัน เรือลำแรกคือเรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และตามด้วยเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ๖ช(แปลว่าพระนารายณ์ขี่ครุฑ)อันเป็นเรือพระที่นั่งประจำรัชกาล ตามมาด้วยเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเรือลำสุดท้าย จำชื่อไม่ได้จริงๆ ตามศักดิ์แล้วเรือสุพรรณหงส์มีศักดิ์สูงที่สุด มีเรื่องเล่าจากตอนที่จัดประชุมเอเปก ที่มีการแสดงขบวนเรือนี้ เล่ากันว่ามีการจัดลำดับขบวนเรือผิด ระหว่างเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ กับเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ปรากฏว่าตอนซ้อม แม้ว่าจะพายอย่างไร เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ก็ไม่ยอมเคลื่อน และบ่ายหัวเรือจะเข้าฝั่งอย่างเดียว จนต้องแก้ไขลำดับกระบวนเรือซะใหม่จึงสามารถซ้อมต่อไปได้

 

          วันนี้ที่ดู อย่างที่เคยบอกไว้ว่า ลมแรง กระแสน้ำก็แรง ทำให้ไม่สามารถดูการพายเรือจังหวะยกปีนกได้ และด้วยเรือเอกเรือพระที่นั่งทั้ง 4 ลำ เป็นเรือที่ใหญ่พอสมควร จึงถูกกรแสน้ำพัดให้แตกขบวนบ้าง ให้ถอยหลังลงมาบ้าง จึงจำเป็นที่จะต้องพายเพื่อรักษาริ้วขบวนให้สวยงาม งานนี้ขอยกความเข้มแข็งอดทนให้กับฝีพายทุกท่าน

 

ชมขบวนเรือภาคผนวก

 

          ตอนที่ไปชมกระบวนเรืออยู่นั้น ก็ไม่ได้เป็นแถวหน้าที่เกาะลูกกรง แต่เป็นแถวที่สอง ก็ไม่ค่อยพอใจคนที่ยืนเกาะลูกกรงข้างหน้าสักเท่าไร เพราะว่าคุณพี่แกสามารถนั่งลงไปได้ ถ้าคุณพี่แกนั่งลงไป เราก็สามารถนั่งดูได้ แล้วคนข้างหลังเราอีกเยอะมาก ก็จะสามารถดูได้อย่างไม่ลำบากมากนัก นั่นเรื่องแรก เรื่องที่สองคือ ดูคนเดียวแน่นแล้วยังไม่พอ ไปเรียกเพื่อนฝูงมาเบียดแน่นเข้าไปอีก นี่ถ้าเป็นเด็กๆจะไม่ว่ากันเลยเพราะว่าตอนแรกแดดมันร้อนเดี๋ยวเด็กจะไม่สบายเป็นเรื่องยุงยาก นั่นอย่างที่สอง แสดงให้เห็นถึงความไม่รู้จักสิทธิและหน้าที่ของตน รวมไปถึงความไม่มีน้ำใจกับผู้อื่น พอผู้อื่นทำแบบเดียวกันบ้าง กลับเป็นว่าร้องเรียกหาความมีน้ำใจ

 

          ต่อมาคือเรื่องการถ่ายภาพ ว่าไปนานๆจึงจะได้เห็นงานอย่างนี้สักครั้งทุกคนก็อยากได้ภาพถ่ายไว้เป็นที่ระลึก ไม่เว้นแต่ตัวเราเอง และยิ่งปัจจุบันกล้องถ่ายรูปสามารถซื้อหามาได้ง่าย ใช้งานได้ง่ายดายเพราะว่าเป็นระบบดิจิตอล เหมือนของเล่นผู้ใหญ่ เวลาถ่ายภาพทุกคนก็อยากได้ภาพที่สวยงาม แต่!!! คุณพี่ข้างหน้าแกสิครับ แกยกกล้องไม่สิ เรียกว่าโทรศัพท์ติดกล้องของแกมาถ่ายภาพ ถ่ายเสร็จแล้วก็เอาลงสิงครับ คนข้างหลังจะได้ถ่ายบ้าง นี่คุณพี่แกเล่นยกไปมา มุมโน้นบ้างนี้บ้าง ยังกะฝึกวิชากำลังภายในแบบในหนังจีน แล้วคนข้างหลังล่ะทำไง เซ็งเลยสิครับ ทำแบบนี้ไม่ดีเลย แต่โชคดีหน่อย หน่วยความจำของคุณพี่แกน้อยมาก แกเลยเลิกเร็ว

 

ชมการแสดงพลุที่สวนเบญจกิตติ

 

          ชมขบวนเรือเสร็จตอน 6 โมงครึ่ง เดินกลับมาขึ้นรถทางด้านฝั่งปิ่นเกล้า ได้รถไปลงที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อจะต่อรถไฟฟ้าBTS ไปยังอโศก แล้วต่อรถใต้ดินไปศูนย์ประชุมเพื่อไปดูพลุ ได้ขึ้นรถ BTS ตอนประมาณ 1 ทุ่ม ไปลงที่อโศกใช้เวลาประมาณ 20 นาที แต่เมือตอนถึงรถใต้ดินแล้วนี่สิรู้ว่าคิดผิด เพราะว่าคนเยอะมากจนไม่สามารถเข้าไปในตัวรถได้ นึกว่าเมื่อกี้นี้ไปลงที่ศาลาแดง แล้วค่อยนั่งย้อนไปหัวลำโพง แล้วค่อยนั่งกลับมาซะยังจะดีกว่า คราวนี้ทำไงดี

 

          จากสถานีรถใต้ดินสุขุมวิท ต้องนั่งย้อนไปสถานีรัชดาฯ แล้วค่อยย้อนมาที่ศูนย์ประชุม มาถึงยังไม่สองทุ่ม คนเยอะมาก คิดว่าคนเป็นแสน เพราะว่าที่ศูนย์ประชุมมีงาน COMMART ด้วย มีหลายคนขึ้นไปนั่งบนหลังคาของทางลงรถใต้ดิน เราต้องเดินออกมาทางประตู 3 ทางตึกตลาดหลักทรัพย์ฯ เพราะว่าทางประตู 2 ด้านหน้าศูนย์ประชุมคนแน่นมาก เข้าไม่ถึง แล้วนี้ก็มีนัดไว้กับสาวน้อยด้วย ไม่รู้จะเจอกันมั๊ยคนเยอะมากๆ พอเดินเข้าไปหน่อยพลุชุดทดลองก็ถูกจุดแล้ว จึงรีบเดินไปทางที่จอดรถของโรงงานยาสูบ

 

          เดินมาถึงประตูทางเข้า แต่ก็เข้าไม่ได้เพราะว่าคนเยอะมาก แน่นจริงๆ มาหยุดดุพอเห็นพอดี จึงหยุดที่ตรงนั้น ถ่ายภาพมาได้บ้างนะ แต่ว่าออกมาไม่สวยงาม พลุที่จุดนี้เป็นของประเทศจีน เป็นพลุประกอบดนตรี แต่เราอยู่ไกลมาก ไม่ได้ยินหรอก เห็นแต่พลุ มาดูความสวยงามของพลุ พลุที่จุดแบ่งออกเป็นห้าชุด เริ่มจุดตั้งแต่ 2 ทุ่ม ไปหมดเอา 3 ทุ่ม แต่คนที่มาดูพลุรู้ข้อมูลเหล่านี้น้อยมาก เนื่องจากได้ยินเสียงบ่นว่า ไม่รู้จะจุดเมื่อไร ไม่รู้จะหมดแล้วหรือยัง อะไรอย่างนั้น พลุแต่ละชุด จุดห่างกันมา ชุดหนึ่งแล้ว รอประมาณ 10 นาที จึงจะมีชุดใหม่ บอกตามตรงว่าโดยรวมไม่ค่อยสวย อาจจะเป็นเพราะว่าเราเองอยู่ไม่ถูกที่ถูกทาง ก็คนมันเยอะนี้ จะเข้าไปได้ไง พลุบางชุดสูงแค่ระดับยอดไม้ แต่ที่แถวศูนย์ประชุมต้นไม้เยอะ เลยดูไม่ค่อยสวยงาม

 

          พลุแสดงเสร็จตอนสามทุ่ม แล้วก็เดินตามหาสาวน้อย โทรศัพท์ติดยากมากๆ เดินมารอกดโทรศัพท์ตรงโซน C นั่งๆอยู่มีสาวมานั่งข้างๆ แล้วก็ขยับเอาของมาโดนเรา เค้าก็บอกขอโทษ เราก็ว่าไม่เป็นไร มีกันสองสาวแต่งหน้าสวยดี สงสัยเป็น PRETTY ในงาน Commart แต่ที่ไม่ธรรมดาคือ สองสาวนั่งคุยกันสักพัก แล้วก็ลุกขึ้นเอาของไปเก็บในรถ ไม่ธรรมดาคือ เซฟิโร่ ครับ ขับเซฟิโร่มา จ๊าบมั๊ย Engineer ยังไม่มีปัญญาเลย เก็บของเสร็จ สองสาวก็บอกกันว่า จะไปคอนโดที่พระรามสาม ค่อยมาเอารถ ดีนะนัดสาวน้อยไว้ไม่งั้นตามไปพระราม 3 ด้วยคนแล้ว...555

 

          เจอสาวน้อยที่ Food Court โซน D แล้วก็ไปตั้งกล้องเล่นกัน ไปหัดถ่ายภาพตอนกลางคืน คนก็ยังทยอยกันกลับทางรถใต้ดิน มีไม่น้อยที่ได้ยินว่าจะเดินไปจนถึงด้านสุขุมวิท กว่าเรากะสาวน้อยจะขึ้นรถใต้ดินได้ก็ 5 ทุ่มแล้ว และก็คงยังต้องนั่งย้อนไปที่หัวลำโพงก่อน แล้วค่อยย้อนมา เราเองก็ลงที่สุขุมวิท สาวน้อยไปลงลาดพร้าว กลับมาถึงห้องก็โทรถามว่าถึงบ้านเรียบร้อยดีไหม เรียบร้อยแล้วก็เข้านอน เพราะว่าเหนื่อยจัด

 

ชมการแสดงพลุภาคผนวก

 

          ราชการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนอย่างไรก็ไม่รู้จริงๆ เพราะว่าส่วนมากติดตามข่าวสารจาก Internet สงสัยว่าประชาชนทั่วไปรู้แต่ว่าที่ไหนมีแสดงพลุ แต่ไม่มีรายละเอียดมากกว่านั้น สงสัยว่า ประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง หรือว่า ประชาชนทั่วไปเป็นอย่างนี้เองคือไม่สนใจรายละเอียด

 

          ไปชมการแสดงพลุ พาเด็กไปดูด้วยก็ดีนะ ของสวยงามเด็กจะได้เปิดหูเปิดตา จำได้ว่าตอนอยู่อนุบาล 2 ป๊าพามาดูพลุที่สนามหลวงวันที่ 5 ธันวาคม จำได้ว่าแต่ขี่คอป๊า คนเยอะมากแต่จำไม่ได้ว่าพลุสวยขนาดไหน แต่ว่าที่เห็นคือพาเด็กเล็กมากๆ แบบว่าบางคนอยู่ในรถเข็น หรือไม่ก็แบบว่ายังพูดไม่ได้เลย ทรมานทั้งเด็กและคนรอบข้าง

 

          อีกอย่างคือบริการขนส่งมวลชน ก็ต้องบอกว่าแย่มาก คือรถไฟใต้ดินน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ถ้าเค้ามั่นใจในระบบคอมพิวเตอร์ควบคุม นี่1 ขบวนห่างกันประมาณ 3 นาที คือ 1 ชั่วโมง จะขนส่งได้ 20 ขบวน แต่ 1 ขบวนมี 3 โบกี้ แต่ละโบกี้อัดคนเข้าได้ประมาณ 200 คน คือ 1 ขบวน จะได้ 600 คน 20ขบวน จะได้ 12,000 คน ต่อชั่วโมง ก็ น้อยนะ ถ้ามาได้ นาทีละ ขบวน 1 ชั่วโมง ได้ 60 ขบวน นั่นคือ 36,000 คนต่อชั่วโมง แค่ สองนาที ต่างกันเยอะนะ

 

วันเสาร์ ที่ 10 มิถุนายน

 

          วันนี้ตื่นสายหน่อย ตื่นมาทำความสะอาดห้อง ซักผ้า ขัดห้องน้ำ เพราะว่าตอนเย็นๆจะไปชมพลุอีกแล้ว กว่าจะทำอะไรเสร็จก็เย็นแล้ว บ่าย 4 โมง แล้วก็จัดการต้มมาม่ารองท้องไปก่อน เพราะว่าเมื่อวันศุกร์ ทั้งวันกินไส้กรอก 1อัน กับ อะมิโนโอเค 1ขวด เท่านั้น

 

          พอเจอสาวน้อยแล้วก็ออกเดินทางได้ตอน 5 โมงเย็น ไปเหมือนเดิม ไปกับ BTS ลงที่เดิม แล้วต่อ 511 ไปลงที่ราชดำเนิน แล้วเรียก TAXI ให้ไปส่งที่แถวท่าเตียน เพื่อนเค้าไปนั่งรออยู่ที่ร้านกาแฟเล็กๆแต่น่านั่ง ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่รู้ว่าชื่อร้าน IVI ตามป้าย หรือว่า VIVI ตามใบเสร็จ ได้โต๊ะเล็กๆกลางแจ้ง มีร่ม พอดีเลยเพราะว่าฝนเริ่มจะโปรยปรายมาอีกแล้ว ตามกำหนดการณ์เดิม พลุจะเริ่มจุดตอน 2 ทุ่ม เราไปถึงตอนประมาณ 1 ทุ่มพอดี คนยังไม่เยอะ พอไปถึงก็ไปสั่งกาแฟมานั่งดื่ม เจอคนรับ Order น่ารักมาก ขอบอ...ขอบอก

 

          พอสั่งไปได้สักครู่ ฝนก็เทลงมาดีแต่ว่ามีร่มที่ร้าน แล้วก็พอร่มไปคนละคัน ตกได้สักพักฝนก็แล้งไป คราวนี้ก็นั่งรอว่าเมื่อไรจะจุด คนเริ่มเยอะขึ้นมากเรื่อยๆ แต่ตรงที่พวกเราอยู่ก็ไม่ค่อยมีคนแปลกหน้าเข้ามา สังเกตว่า สาวๆหลายคนที่แวะเข้ามาหน้าตาดี แม้แต่สาวน้อยเองก็ยังออกปาก

 

          สองทุ่มกว่าแล้วก็ยังไม่มีวี่แววจะจุดพลุ สองทุ่มครึ่งทีการปล่อยโคม 9 ดวง แต่ยังไม่จุดพลุ พอ สามทุ่ม ได้ยินเสียงเรือ เลยลุกไปดู ปรากฏว่า เรือที่ให้คนซื้อบัตรล่องแม่น้ำชมพลุ เพิ่งจะมาประจำที่ แต่ว่าอากาศอบอ้าวอีกเหมือนฝนจะตก ร้อนอบแบบว่าพาลจะเป็นลมไป สามทุ่มครึ่งแล้ว ร้องขอยาดมจากเพื่อน เพราะว่าเริ่มรู้สึกตาลาย เลยเอาน้ำเย็นเข้าลูบ พอได้ยาดมมา เอาขึ้นดม 1 ครั้ง ก็ได้ยินเสียงจุดพลุแล้ว

 

          พลุสวยงามมาก เป็นเพราะว่าที่ดูอยู่ใกล้มากๆด้วยหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ วันนี้เป้นพลุจากญี่ปุ่น ยิงจากสองด้าน คือ จากสะพานปิ่นเกล้า และ สะพานพุทธ ที่เราชมอยู่ ค่อนมาทางด้านสะพานพุทธ เลยไม่เห็นโดยรวมเป็นภาพใหญ่ คราวนี้ไม่ได้ถ่ายภาพนิ่งเก็บไว้เลย ถ่ายเป็นคลิปเท่านั้น อยู่ตรงนี้ดูสวยงามดี เห็นขณะที่พลุถูกจุดขึ้นมาจากเรือด้วย สวยงามมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดสุดท้าย แตกออกมาเป็นโคมสวย ไม่ได้ถ่ายมาหรอก แค่ดูเอาไว้แล้วเก็บในความทรงจำ

 

          ชมการแสดงพลุจบแล้วก็แยกย้ายกันกลับบ้าน เราและสาวน้อยเดินลัดเลาะมาจนมาถึงหน้ากระทรวงกลาโหม ก็แวะถ่ายรูป แล้วก็ตั้งใจว่าจะเดินดูไฟไปถึงถนนราชดำเนิน ที่ไหนมีซุ้มมีไฟ ก็แวะถ่ายไปเรื่อยๆ เพราะว่าคนยังเยอะมาก รถก็เยอะ รถติดเป็นทิวแถว ขณะที่เดินไปถ่ายภาพไป เจอคนไปถ่ายภาพก็มาก ก็ได้ไปแลกเปลี่ยนความรู้กันบ้าง เดินไปขอความรู้กันบ้าง เพราะว่าการถ่ายภาพเวลากลางคืน หรือในที่ที่มีแสงสว่างน้อย จะไม่เหมือนกันกับกลางวัน ยิ่งมีไฟประดับประดาด้วยแล้วนี้ ยิ่งยากที่จะถ่ายออกมาได้สวยงามตามตาเห็น

 

          เที่ยงคืนกว่าแล้ว คนก็ยังเยอะ รถก็ยังติดเหมือนตอน 2-3 ทุ่มไม่ผิดเพี้ยน กว่าจะได้กลับก็ราว ตี 2 เดินไปไม่ถึงถนนราชดำเนินนอก เพราะว่าฝนตก ไม่อย่างนั้นคงได้อยู่เก็บภาพต่อไปอีก คนเยอะไม่น่ากลัว ไปส่งสาวน้อยที่บ้านก็ตี 3 แล้ว กลับมาถึงห้องก็นอนหลับสนิทเลย กว่าจะได้ อัพรูป อัพได ก็ปาเข้าไป เช้าวันจันทร์แล้ว

 

          ไดวันนี้คงยาวมาก ทั้งตัวหนังสือและรูปถ่าย หากว่าท่านเข้ามาแล้วชมไม่ได้ ก็อาจจะเพราะว่า Limit Bandwidth ต้องเข้ามาชมใหม่ในวันรุ่งขึ้น และมีแถมอีกหน่อย คือคลิปที่ไปถ่ายตอนชมการแสดงพลุ ความจริงมีเยอะนะ แต่ว่า อัพไม่ไหว ได้แค่ 2 คลิป ไปก่อน ก็ download ได้ตาม Link เลยนะครับ

 

 

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: กระแสน้ำแรงจนเรือไม่เป็นริ้วขบวน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: กระแสน้ำแรงจนเรือไม่เป็นริ้วขบวน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ

(เรือพระที่นั่งประจำรัชกาล)

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ

(เรือพระที่นั่งประจำรัชกาล)

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ

(เรือพระที่นั่งประจำรัชกาล)

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ

(เรือพระที่นั่งประจำรัชกาล)

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: เรือพระที่นั่งลำนี้ไม่ทราบชื่อ

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: กระแสน้ำแรงจนเรือไม่เป็นริ้วขบวน

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: พลุแสดงที่สวนเบญจกิตติ

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: พลุแสดงที่สวนเบญจกิตติ

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: พลุแสดงที่สวนเบญจกิตติ

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: พลุแสดงที่สวนเบญจกิตติ

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: สภาพการจราจรถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

ภาพบน: ซุ้มที่ถนนราชดำเนิน

บันทึกภาพถ่าย

http://www.savefile.com/files/4995314

http://www.savefile.com/files/4179520

2 LINKS บน: เป็น CLIP การแสดงพลุจากญี่ปุ่น ที่จัดแสดงที่ระหว่างสะพานปิ่นเกล้า และ สะพานพุทธ เป็นคลิปสั้นๆ โหลดและใข้โปรแกรม Windows Media Player ดูได้

หากเข้ามาแล้วไม่เห็นรูป ก็เชิญที่ Link ด้านล่างครับ

PICTURES

 

ปล1. เสียดายที่ไม่ได้ไปดูพลุที่นางเลิ้ง จัดโดยไซโก้ เค้าบอกว่าสวยมาก ไปดูได้จากข้างล่างจ๊ะ

http://www.taklong.com/pictpost/s-pi.php?No=78903

ปล2. ฝากLink ข้างล่างด้วยนะ ของเพื่อนที่ไปด้วยกัน รูปสวยดี

http://diary.yenta4.com/diary.php?Hikikomori

รักษาสุขภาพ

บันทึกภาพถ่าย

     Share

<< สับสน...ไหวหวั่นบ่นบ้า..ประสาคนป่วย >>

Posted on Mon 12 Jun 2006 6:20

Unaearllpled accuracy, unequivocal clarity, and undeniable importance!
Rohit   
Wed 24 Jul 2013 6:01 [10]
 

Brcillanie for free; your parents must be a sweetheart and a certified genius.
Chepe   
Wed 24 Jul 2013 2:59 [9]
 

I love reading these articles because they're short but inmfioatrve.
Chloe   
Sun 21 Jul 2013 11:30 [8]
 

Yo, that's what's up trhuyfullt.
Preda   
Sun 21 Jul 2013 8:01 [7]
 

What an awesome way to explain this-now I know evhryteing!
Bruno   
Sun 21 Jul 2013 4:49 [6]
 

That's a knoiwng answer to a difficult question
Sheza   
Sat 1 Jun 2013 9:55 [5]
 

Knocked my socks off with knowedlge!
Mikako   
Sat 1 Jun 2013 9:55 [4]
 

A smilpe and intelligent point, well made. Thanks!
Malinda   
Fri 31 May 2013 20:45 [3]
 

หุ หุ ร่วมเหตุการณ์ ทุก shot ยกเว้นเดินดูไฟราชดำเนิน

ซุ้มราชดำเนินตอนกลางคืน ชวนให้นึกถึงภาพถ่ายสมัยเก่า สมัย ร.5 รึป่าว ไม่แน่ใจ
ซุ้มจะงามหยดย้อย คล้ายๆแบบนี้

สวยดี แต่แบบว่า ขอพัก ขา หน่อยเหอะ
เดินจนจะไปแข่งเดินทนแย้วววก๊า ^^
แมวเหมียว   
Tue 13 Jun 2006 2:50 [2]

เพิ่มเติม

รูปถ่ายพลุครั้งนี้ไม่สวยหรอก
ถ้าจะดูพลุก็ลองคลิกไปดูที่เวบของเพื่อนนะ

เราใช้กล้อง DIGITIAL ถ่ายกลางคืนไม่สวย เพราะว่าถ่ายไม่เป็น ไม่เหมือนกล้อง Manual
จากคืนนั้นที่ตระเวณดูไฟ ถ่ายภาพ ก็ได้ไปขอวิชาคนอื่นเค้ามาบ้าง ก็ทำให้พอรู้ว่ากล้อง Digital ห็สามารถทำแบบกล้อง Manual ได้ แม้ว่าจะไม่คล่องตัวนัก
รู้สึกประทับใจกล้องดิจิตอลของ FUJI ซึ่งเป็นของสาวน้อย เพราะว่ารูปกลางคืนออกมาสวยดี ใช้ง่ายนะสำหรับมือใหม่ เพราะว่าไม่ต้องปรับอะไรมาก
ส่วนกล้องตัวที่ใช้อยู่นี้ PowerShot A80 ใช้งานได้ยืดหยุ่นดี ปรับแต่งได้มาก เหมาะกับคนที่พอมีความรู้ด้านการถ่ายภาพมาบ้าง


*** เรือพระที่นั่งลำสุดท้ายมีชื่อว่า

"เอนกชาติภุชงค์"

digit01@digitizer}   
Mon 12 Jun 2006 17:19 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 

After Shock
ฝ่าวิกฤติ แผนวินาศกรรมห้องส้วม!!!
ยินดี มหาบัณฑิตใหม่
ดื่มเหล้า (เฉพาะ)เข้าพรรษา!!!
Digitizer [PANORAMA]
จับ"หัวใจ" ใส่ "Floppy Disk"
แด่คนที่ฉันยัง...
เมื่อเราเป็นปาปารัสซี่
ถ่ายรูปมหาบัณฑิต
ทดสอบกล้วยแขก
Digitizer พบประชาชน
แนะนำตัว
HAPPY BIRTHDAY
แอบถ่าย...ราหู
ขัดข้องทางเทคนิค
แสงสีราชดำเนิน เพิ่มเติม
แสงสี ราชดำเนิน
มันน่าโมโหมั๊ย??
บ่นบ้า..ประสาคนป่วย
บันทึกภาพถ่าย
สับสน...ไหวหวั่น
พระบารมีปกเกล้า
น้ำใจ...ไปไหนหมด
นักเดินทาง..จำเป็น
เมื่อเป็นโรคเบาหวาน
พาแม่กิน+เที่ยว กทม.
แฉด้วยภาพ!!!
Back to Bangkok
มะม่วงเปรี้ยว
ต้อนรับเปิดเทอม
สวดมนต์แล้ว....
สิบห้าค่ำเดือนหก
หากคุณทำได้เพียงแค่...รักเธอ
คำตอบของคุณคือ....?
ไม่สบายอีกแล้วเหรอ!!!....
วันจันทร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2549.... เราชนะ เลือกตั้งใหม่
MI-3
หลายเรื่อง เครื่องคอมพิวเตอร์
Welcome to my Diary